Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông tại Yên Bái

Chiều 14/4, tại thị xã Nghĩa Lộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch, UBND tỉnh Yên Bái chủ trì Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thế Phước - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái.

Cùng dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các địa phương; đại diện các sở ngành của 63 tỉnh, thành phố; đại diện các viện, trường, hiệp hội, doanh nghiệp, cơ sở du lịch trên toàn quốc và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hoàng Anh – bà Lê Thị Thêm.

Bà Lê Thị Thêm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hoàng Anh

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, trong thời gian qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình du lịch nông thôn đã hình thành ở nhiều địa phương, phát huy hiệu quả, trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách, dựa trên thế mạnh, đặc sắc của mỗi địa phương và sự đa dạng các sản phẩm du lịch.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị

Cũng theo Thứ trưởng Nam, hiện nay cả nước có khoảng gần 500 mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đang hoạt động (trong đó khu vực Trung du miến núi phía Bắc có 215 mô hình, chiếm 43%).

Bên cạnh những con số ấn tượng như trên, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn lưu ý, du lịch nông nghiệp, nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác quy hoạch, định hướng các mô hình phát triển, tiêu chí để đánh giá chất lượng, năng lực quản lý mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông được kỳ vọng sẽ vạch ra giải pháp để phát huy thế mạnh, vừa tăng cường công tác quản lý du lịch nông nghiệp nông thôn và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý và các chủ thể.

Đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: Đây là một Hội nghị rất quan trọng, nhằm định hướng cho các địa phương những vấn đề quan trọng trong phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, liên quan đến rà soát công tác quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực, đồng thời nâng cao vai trò công tác quản lý ở địa phương, nâng cao năng lực các chủ thể làm du lịch canh nông và đề xuất các giải pháp cần triển khai trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị phát triển mô hình và nguồn nhân lực du lịch canh nông, các đại biểu từ các bộ và 63 tỉnh thành đã lắng nghe nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ cởi mở, thẳng thắn và sâu sắc, giúp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp trong công tác chỉ đạo quản lý nhằm phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới.