HỘI NGHI ĐÁNH GIÁ PHÂN HẠNG SẢN PHẨM OCOP HÀ TĨNH ĐỢT 1 NĂM 2020

Trong 3 ngày 12 - 14/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đánh giá, phân hạng 26/35 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2020.

Dự khai mạc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP tỉnh, Bà Lê Thị Thêm - GĐ công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh cùng một số lãnh đạo sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo danh sách Hội đồng cấp huyện đề xuất, đợt 1 năm 2020, toàn tỉnh có 35 sản phẩm nằm trong diện tham gia đánh giá, chấm điểm. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu của Hội đồng cấp tỉnh, chỉ 26/35 sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng.

Các địa phương có sản phẩm đưa vào đánh giá, phân hạng đợt này gồm các huyện: Thạch Hà, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân, Kỳ Anh; TX Hồng Lĩnh và TP Hà Tĩnh.

Tại buổi đánh giá, các chủ thể có sản phẩm trình bày, giới thiệu sản phẩm trước Hội đồng. Sau đó, Hội đồng đánh giá thảo luận, chấm điểm sản phẩm theo các tiêu chí của Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Phát biểu tại buổi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định, việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP sẽ thực hiện nghiêm túc, khắt khe. Mục đích là để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được truy xuất nguồn gốc bài bản.

Được biết, trong 26 sản phẩm được tuyển chọn, đưa ra đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2020 có nhiều sản phẩm được chủ cơ sở đầu tư sản xuất bài bản, đơn cử: Trà gạo lứt Omega An Phát; dưa lưới Ngọc Khuê; bánh đa nem Thuận Kỷ; giò lụa Tiến Giáp; nước mắm, sứa Luận Nghiệp; mực khô, tôm nõn Thu Hùng…

Trước đó, ngày 28/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng đã ký quyết định số 3264/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Tĩnh năm 2020. Hội đồng cấp tỉnh gồm 12 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn làm Chủ tịch.

Hội đồng tổ chức đánh giá, chấm điểm, phân hạng sản phẩm; tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, công nhận sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao; đề nghị Trung ương đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt 5 sao, theo quy định.