Công ty CP Đầu tư Hoàng Anh – Đơn vị tư vấn cho chương trình OCOP tỉnh Sơn La tham dự Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Sáng 28/12, Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022 đã được tổ chức. Ông Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025 đã chủ trì Hội nghị. Công ty CP Đầu tư Hoàng Anh là đơn vị tư vấn cho các sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La năm nay.

 

Sơn La có thêm 31 sản phẩm OCOP

Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh ở Sơn La năm nay có 31 sản phẩm phát triển mới và sản phẩm công nhận lại. Các sản phẩm đều được đầu tư sản xuất theo quy trình an toàn, chất lượng cao, có đầy đủ bao bì, mẫu mã sản phẩm, có tem, nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đây là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng vùng miền ở các địa phương trong tỉnh, tiêu biểu như: Hương trầm Thanh Xuyến, Hồng trà Vân Hồ, Bạch trà Mây, Thịt trâu gác bếp Biên Cương, Cà phê Ara-Tay, Mật ong Phổng Lái – Thuận Châu,...

Tỉnh Sơn La tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận lại sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022.

Trên tinh thần làm việc công tâm, khách quan, Tổ giúp việc, các thành viên Hội đồng đã đánh giá, phân hạng, chấm điểm cho các sản phẩm tham gia, quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh, 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh đến từ 29 hộ kinh doanh, HTX và doanh nghiệp trên địa bàn.

Sản phẩm mật ong của HTX ong Phổng Lái (Thuận Châu, Sơn La) được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

OCOP Sơn La khẳng định chất lượng, vươn ra thế giới

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉnh Sơn La chưa đánh giá được sản phẩm OCOP trên toàn tỉnh. Năm 2022, dưới sự nỗ lực của các chủ thể, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ gia đình với các sản phẩm OCOP được tỉnh Sơn La đánh giá rất cao. Tổng số sản phẩm được đánh giá là 31 sản phẩm, trong đó có 20 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 11 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Năm nay, các sản phẩm đạt OCOP 4 sao chất lượng cao hơn, mẫu mã, bao bì sản phẩm được nâng lên.

Qua đây cho thấy các chủ thể đã rất cố gắng, nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP theo hướng chất lượng sản phẩm. Năm nay 20 sản phẩm đạt 4 sao chất lượng cao hơn, mẫu mã, bao bì sản phẩm được nâng lên. Bên cạnh đó các chủ thể đã tập chung nghiên cứu thị trường, đánh giá thị trường để xây dựng sản phẩm của mình, từ đố xây dựng được các sản phẩm cao cấp. Năm nay, các sản phẩm trà đã có bước tiến đạt được các giải thưởng cao ở các thị trường Châu Âu.

Năm 2022, Sơn La quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh, và 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh đến từ 29 hộ kinh doanh, HTX và doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong năm 2022, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ lắp đặt 10 điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP trên địa bàn 8 huyện, thành phố. Triển khai hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số trong triển khai và quản lý Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Sơn La giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Đến nay, tỉnh Sơn La đã có 110 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao đến 5 sao. Trong đó có một sản phẩm cà phê Bích Thao đạt sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung xây dựng thêm các sản phẩm OCOP đặc trưng, gắn với tiềm năng, lợi thế địa phương. Trong đó, chỉ đạo các huyện, thành phố chú trọng kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu, bảo đảm chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định theo chuỗi giá trị.

Tỉnh Sơn La cũng đã yêu cầu Công ty CP đầu tư Hoàng Anh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về thủ tục hồ sơ pháp lý, truyền thông, xúc tiến thương mại cho các chủ thể có sản phẩm OCOP được đánh giá đạt 3 và 4 sao cấp tỉnh. Bên cạnh đó, các chủ thể cần tiếp tục quan tâm đầu tư dây chuyền, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng, hoàn thiện bao bì, mẫu mã sản phẩm để phấn đấu trở thành sản phẩm OCOP cấp quốc gia.