5 xu hướng xây dựng thương hiệu năm 2022

Thương hiệu là tính cách của một doanh nghiệp. Là sự kết hợp phức tạp của giọng nói, giai điệu, bảng màu, lựa chọn phông chữ và câu chuyện, thương hiệu tốt sẽ tạo ra ấn tượng lâu dài và tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh.

Khi được thực hiện đúng, việc xây dựng thương hiệu hiệu quả sẽ nuôi dưỡng lòng trung thành sâu sắc giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nhưng thiết kế thương hiệu không phải là con thú tĩnh. Nó luôn thay đổi và phản ứng với thế giới xung quanh. 

Những thay đổi trong xu hướng thiết kế, nền kinh tế và nghi thức trực tuyến đều tạo ra sự thay đổi trong xu hướng xây dựng thương hiệu. 

Vào năm 2022, chúng ta sẽ xem tác động của đại dịch, các phong trào chính trị và các sự kiện khí hậu đã thay đổi cách mọi người tương tác với thương hiệu như thế nào. Đây là những dự đoán xu hướng xây dựng thương hiệu cần chú ý trong năm tới.

1. Chiến dịch theo mục đích

Không cần phải nói rằng một thương hiệu với sứ mệnh giúp thế giới tốt đẹp hơn sẽ thúc đẩy mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng của mình. Người tiêu dùng ngày càng cảm thấy mệt mỏi với các doanh nghiệp hoạt động không có mục đích, hoạt động vì lợi nhuận.

Các thương hiệu dành thời gian để giải thích vấn đề mà họ hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn – có thể là công bằng xã hội, mối quan tâm về môi trường hay cách khác – và tại sao vấn đề đó lại có thể mong đợi sự trung thành sâu sắc hơn từ người tiêu dùng vào năm 2022.

Xu hướng này có thể sẽ trở thành kỳ vọng chính từ người tiêu dùng khi mọi người bắt đầu lựa chọn thương hiệu này hơn thương hiệu khác dựa trên các giá trị được chia sẻ. 

Nhưng hãy cẩn thận với con mắt của người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Mọi người dễ dàng đánh hơi thấy bề ngoài so với thực tế. Nếu bạn đang theo đuổi những thay đổi tích cực trên thế giới, hãy thành thật và minh bạch về cách bạn đang đóng góp vào sự thay đổi. 

2. Thiết kế Retro / Throwback

Với phong cách Y2K đang trỗi dậy trong thế giới thời trang, thế giới của thương hiệu và thiết kế cũng bị ảnh hưởng bởi một nỗi nhớ tương tự. Hãy chuẩn bị để xem thêm các phong cách thiết kế cuối những năm 90 và đầu những năm 2000 trở nên nổi bật với màu sắc đậm, họa tiết xung đột và phông chữ viết tay đặc biệt. 

Sử dụng phong cách thiết kế từ các thời đại trước gợi lên ký ức và cảm giác thân thuộc giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Hãy thử áp dụng xu hướng xây dựng thương hiệu này vào một chiến dịch quảng cáo để thu hút sự chú ý của một đối tượng mục tiêu cụ thể.

3. Sự kiện kết hợp

Đại dịch buộc các thương hiệu phải xoay trục sang tổ chức các sự kiện online. Đối với người tiêu dùng, nó đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới về khả năng tiếp cận, một thế giới mà họ sẽ không sớm sẵn sàng từ bỏ … nếu có. Các sự kiện online làm giảm bớt những lo lắng về thời gian đi lại, chăm sóc trẻ em và hơn thế nữa. Họ cũng mở ra các kết nối toàn cầu giữa các thương hiệu và cơ sở khách hàng trên toàn thế giới.

Vào năm 2022, dự đoán rằng mặc dù một phần lớn người dùng đang hoạt động “trở lại bình thường”, nhưng nhiều người vẫn sẽ thích trải nghiệm online tại nhà. Các thương hiệu sẽ hoạt động tốt bằng cách tổ chức các phiên hỗn hợp gồm nhiều phần phục vụ cho cả khán giả, từ video trực tiếp và hội thảo nhỏ theo thông qua Zoom cho đến các hoạt động trực tiếp. 

4. Trải nghiệm thương hiệu sống động qua thực tế ảo

Xu hướng đổi mới đã trở thành một phần thiết yếu của cách kể chuyện thương hiệu, với trải nghiệm thương hiệu phong phú xoay quanh việc chào đón khách hàng đến với thế giới của bạn, mời gọi tương lai, cộng tác và xây dựng một cộng đồng được kết nối và gắn bó.

Cho dù đó là tổ chức các sự kiện theo chủ đề, tạo trò chơi trực tuyến hoặc trải nghiệm tương tác hoặc tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng của bạn thông qua bao bì sản phẩm sáng tạo, thì việc đảm bảo trải nghiệm thương hiệu sống động, đắm chìm là con đường dẫn đến một tương lai đầy hứa hẹn. 

Một ví dụ khác là Trung tâm Triển lãm – “Exhibition Hub”, nơi mang đến trải nghiệm tham quan toàn cầu sôi động, nơi những người yêu nghệ thuật có thể bước vào bên trong các bức tranh của nghệ sĩ Van Gogh nổi tiếng, với hình chiếu 360 độ, màn hình lớn và công nghệ thực tế ảo. Đây là cách trải nghiệm thương hiệu một cách chân thực nhất. 

5. Cộng đồng và nền tảng trực tuyến

Trong sức nóng của đại dịch, chúng ta liên tục được nghe về tầm quan trọng sống còn của sự kết nối con người, tương tác xã hội và cộng đồng. Nhanh chóng các thương hiệu đã nghe thấy lời kêu gọi và bắt kịp xu hướng để hình thành các cộng đồng trực tuyến để khán giả của họ luôn kết nối với cả thương hiệu. 

Xu hướng này sẽ không sớm lỗi thời. Nếu bạn chưa tạo cộng đồng trực tuyến cho khán giả của mình, hãy thử mời mọi người tham gia kênh Discord, nhóm Facebook hoặc các sự kiện online độc quyền để tạo điều kiện cho ý thức cộng đồng. Điều này cũng có thể dễ dàng được thực hiện trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ bằng cách giới thiệu các cuộc trò chuyện thực tế thông qua các bình luận. 

Hơn bao giờ hết, các thương hiệu cần phải suy nghĩ và có ý thức hơn trong hình ảnh đại diện của mình. Sử dụng sự không hoàn hảo trong tiếp thị, ủng hộ sự đa dạng trong tất cả các ngành – những điều này đã chuyển từ xu hướng sang yêu cầu chính mà thương hiệu cần theo kịp để kết nối với khách hàng và khán giả của họ. 

Trên đây là 5 xu hướng xây dựng thương hiệu năm 2022, Hoàng Anh mong rằng bạn sẽ nắm bắt kịp thời xu hướng xây dựng thương hiệu trong tương lai để có những chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả!