Phấn đấu đến hết năm 2020, Vũ Thư có ít nhất 2 sản phẩm OCOP có thương hiệu, thị trường tiêu thụ

     Phấn đấu đến hết năm 2020, huyện Vũ Thư có ít nhất 2 sản phẩm OCOP có thương hiệu, thị trường tiêu thụ. Đó là một trong những nội dung được thống nhất tại Hội nghị triển khai đề án OCOP trên địa bàn huyện Vũ Thư, diễn ra vào sáng nay 26/8.

     Đồng chí Đặng Hồng Kỳ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, trưởng phòng ban ngành liên quan.


Ông Đặng Hồng Kỳ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

     Tại hội nghị, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh - đơn vị tư vấn chương trình OCOP của tỉnh đã cung cấp một số thông tin khái quát về chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” nói chung và Kế hoạch, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” huyện Vũ Thư năm 2020, định hướng đến năm 2030 nói riêng.

Bà Lê Thị Thêm - Giám Đốc Công ty TNHH Hoàng Anh

     Theo đó, Chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” huyện Vũ Thư là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế trên địa bàn, mang tính đặc thù gắn với truyền thống, văn hóa, điều kiện tự nhiên của Vũ Thư để tạo ra lợi thế cạnh tranh nhằm chiếm ưu thế thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Mỗi địa phương có tối thiểu một sản phẩm OCOP hoặc nhiều xã kết hợp tạo ra một sản phẩm; không giới hạn số sản phẩm OCOP của một xã và không giới hạn tổ chức tham gia. Chương tình OCOP của huyện được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là năm 2020, giai đoạn 2 từ năm 2021 - 2030. Trong đó, năm 2020, huyện phấn đấu có ít nhất 2 sản phẩm OCOP có thương hiệu và thị trường tiêu thụ.

     Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến để hoàn thiện Kế hoạch, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2020, định hướng đến năm 2030. Một số sản phẩm được gợi ý để lựa chọn ra 2 sản phẩm tham gia OCOP năm 2020 là: Nhộng tằm (xã Hồng Phong), Thêu (Minh Lãng), rượu làng Keo, nếp Bể (xã Duy Nhất).

     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Hồng Kỳ - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chương trình OCOP huyện Vũ Thư có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân. Vì vậy, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc để cùng thực hiện thành công Chương trình. Trước mắt, các phòng ban tập trung cho ý kiến hoàn thiện Đề án, Kế hoạch gửi về phòng Nông nghiệp trước ngày 28/8. Với 2 sản phẩm OCOP năm 2020, đồng chí đề nghị chọn 2 sản phẩm có sẵn các tiêu chí để đưa vào sản phẩm OCOP năm 2020.

     Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng lưu ý, khi đã tham gia OCOP thì giá trị sản phẩm phải cao hơn, số lượng bán ra nhiều hơn so với không tham gia. Đặc biệt, việc phân hạng, gắn sao sản phẩm cần thực hiện khách quan, đúng với giá trị thực tế của sản phẩm. Bởi mục tiêu của chương trình OCOP “Mỗi xã một sản phẩm” huyện Vũ Thư  là đưa sản phẩm của huyện nhà có chỗ đứng trên thị trường và thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, chứ không đơn thuần chỉ là ghi được số điểm cao trong bảng xếp hạng. Đề án OCOP huyện Vũ Thư sau khi được UBND huyện phê duyệt sẽ trở thành chương trình phát triển kinh tế có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc.

Sản phẩm nhộng tằm được gợi ý lựa chọn tham gia chương trình OCOP

     Với những sản phẩm dự kiến thực hiện OCOP trong giai đoạn 2021 - 2030, đồng chí yêu cầu cần xây dựng lộ trình cụ thể cho từng sản phẩm và phải phát triển đồng đều các sản phẩm ở các địa phương, để xã nào cũng có sản phẩm OCOP. Về vấn đề kinh phí, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu phòng ban liên quan khẩn trương xây dựng kinh phí triển khai thực hiện, phấn đấu hỗ trợ được nhiều sản phẩm và việc hỗ trợ kinh phí cần đảm bảo khách quan, đúng pháp luật./.

Nguồn: vuthu.thaibinh.gov.vn

===========================================

Để được tư vấn, xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm OCOP vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HOÀNG ANH

ĐC: Tòa nhà Hạ Long Center

Số 162 Lê Thánh Tông - TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 02033 611793 * Fax:02033 816539

Hotline: 0912 900058 / 0908 301979 / 0984820889

Website: http://hoanganhhalong.com.vn 

Email: hoanganhdt.halong@gmail.com

Facebook: Hoàng Anh - Đồng Hành Phát Triển Thương Hiệu