Hội thảo khoa học với chủ đề “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với nhu cầu doanh nghiệp”

Sáng ngày 16/10, tại Khách sạn Heritage thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với nhu cầu doanh nghiệp”.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì hội thảo; Tiến sĩ Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng Trường Đại học Điện Lực – Chủ tịch CLB các trường ĐH, CĐ Bộ Công Thương; PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng trường ĐHCN thực phẩm TPHCM phó chủ tịch CLB các trường ĐH CĐ Bộ Công thương; Tiến sĩ Hoàng Hùng Thắng – Hiệu trưởng trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh; Bà Lê Thị Thêm – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh – Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh; cùng nhiều nhà nghiên cứu, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, trưởng các khoa, phòng đào tạo các trường ĐH, CĐ và lãnh đạo các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh…

 Tại Hội thảo, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ đã chia sẻ về hoạt động, cũng như thành tích của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Theo ông, sự gắn kết giữa các đại học và doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng, giúp cho các sinh viên có cơ hội để áp dụng những kiến thức trên giảng đường với thực tiễn phong phú, đa dạng trong đời sống xã hội; nắm bắt được nhu cầu của cuộc sống và dễ dàng hòa nhập với nghiệp vụ chuyên môn tại các doanh nghiệp hoặc lĩnh vực mình quản lý tại các công sở sau khi ra trường. PGS.TS đề nghị Hiệp hội cần có những sáng tạo và đi đầu trong việc nghiên cứu và xây dựng đề án cụ thể để kết nối các đại học và doanh nghiệp trong thời gian tới một cách hiệu quả.

Các đại biểu đã thảo luận, trao đổi một số vấn đề như: Vai trò gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhu cầu doanh nghiệp; cơ sở pháp lý của việc liên kết giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; liên kết, hợp tác với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo; sự hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; vai trò của các trường ĐH, CĐ trong công tác nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm mới và chuyển giao công nghệ tại doanh nghiệp.

Trong nội dung tham luận tại hội thảo, Bà Lê Thị Thêm – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh đề nghị các nhà trường cần đẩy mạnh mô hình hợp tác thông qua gắn kết việc điều hành nhân sự và tham gia quá trình đào tạo bằng cách ưu tiên tuyển dụng những giảng viên hoặc mời các chuyên gia có kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp, có chuyên môn, chuyên ngành để giảng dạy và chia sẻ. Cần đẩy mạnh công tác khảo sát nhu cầu lao động thông qua Hiệp Hội, Hội Doanh trẻ, Doanh nghiệp...

Thực tế, Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh cũng đã có những buổi hội thảo với các trường, như chia sẻ với cô trò trường ĐHKHXH&NV( ĐH Quốc gia HN) về chủ đề “Sinh viên vận dụng những kiến thức chuyên môn, tiếp cận với kiến thức thực tiễn về sở hữu trí tuệ các bước xây dựng, phát triển thương hiệu thành công”; chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế về một số chuyên ngành.

Bà Lê Thị Thêm mong muốn Công ty Hoàng Anh được hợp tác cùng các trường Đại học và Cao Đẳng trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho Doanh nghiệp các tỉnh mà Công ty đang tư vấn. Đặc biệt, công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác trao đổi, đồng hành cùng các trường đại học, cao đẳng; là cầu nối cho các trường với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh; Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh trên toàn quốc về khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động và tìm đầu ra cho sinh viên sau khi ra trường.

 Hội nghị đánh giá rất cao, những quan điểm và giải pháp tham luận với chủ đề: “Nhu cầu gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với nhu cầu doanh nghiệp.” của Bà Lê Thị Thêm – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hoàng Anh – Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh.

Hội thảo lần này là dịp để các doanh nghiệp, cũng như các trường ĐH, CĐ trong và ngoài tỉnh có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tiềm năng của đơn vị mình, từ đó tạo mối quan hệ hợp tác lâu dài. Đây là cơ hội lớn cho việc thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ của khối các trường ĐH, CĐ trong, ngoài tỉnh; là tiền đề cho việc hỗ trợ hoạt động đào tạo khoa học và chuyển giao công nghệ trong thời kỳ hội nhập quốc tế./.