Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng Nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng Nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025

Sáng ngày 23/9, tại văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục tin học hóa, Bộ thông tin và truyền thông, cùng các đơn vị liên quan tổ chức “ Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng Nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025.” 

Ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho biết, bên cạnh những thành quả to lớn đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới hơn 10 năm qua, hiện tại nông thôn Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống. Khoảng cách giữa các vùng nông thôn, giữa nông thôn và thành thị đang ngày một chênh lệch, biến đổi khí hậu, dịch bệnh… Việc chuyển đổi công nghệ số và ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng nông thôn mới cũng đã được triển khai tại một số địa phương, nhưng chủ yếu vẫn mang tính tự phát.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện có 5.350 xã ( chiếm trên 60% dân số cả nước), 152 đơn vị cấp huyện ( đạt 22,7%) đạt chuẩn nông thôn mới. Xu hướng trên thế giới cũng như Việt Nam hiện nay đều đang bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, cho nên việc chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh là điều tất yếu.

Đại diện Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và phát triển, Bà Phạm Thị Lý bày tỏ quan điểm, đó chính là việc có thể lấy mô hình thành công của thành phố Hà Nội để áp dụng thí điểm quản lý mô hình nông thôn mới thông minh gắn với sản xuất an toàn thực phẩm tại Hà Nội, và bắt đầu từ những sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP.

Cũng tại buổi hội thảo, các đại biểu đã nghe và tham gia ý kiến đóng góp cho bài tham luận của Cục tin học hóa ( Bộ thông tin và truyền thông) với chủ đề Phát triển xã hội số, kinh tế số trong chuyển đổi số quốc gia, xoay quanh việc chuyển đổi số, quản lý, truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp để hạn chế hàng giả, hàng nhái.

Ông Trần Thành Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương kết luận tại hội thảo

Sau khi lắng nghe tất cả các ý kiến, cũng như bài tham luận của các đơn vị, Ông Trần Thành Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương nhấn mạnh, buổi Hội thảo này có ý nghĩa rất quan trọng, vừa là định hướng cho các tỉnh, thành, các doanh nghiệp hướng về nông thôn, vừa là cơ sở để chúng tôi kiểm nghiệm cho chương trình tiếp theo của giai đoạn 2021 - 2025, vừa thể hiện sự phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp, Bộ Thông tin truyền thông, các tổ chức, đoàn thể, sắp tới sẽ phối hợp tốt với nhau. Tuy nhiên,buổi Hội Thảo hôm nay ngoài múc đích công bố chương trình chuyển đổi và định hướng nông thôn mới, chúng tôi cần các đơn vị, doanh nghiệp đi sâu hơn nữa vào quản lý cộng đồng nông thôn, hãy hướng về nông thôn. Sắp tới chúng ta phải tập trung vào việc nâng cao nhận thức của người nông dân. Đặc biệt là Thứ trưởng mong muốn xây dựng một phần mềm về vấn đề đánh giá sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

 

===========================================

Để được tư vấn, xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm OCOP vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HOÀNG ANH

ĐC: Tòa nhà Hạ Long Center

Số 162 Lê Thánh Tông - TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 02033 611793 * Fax:02033 816539

Hotline: 0912 900058 / 0908 301979 / 0984820889

Website: http://hoanganhhalong.com.vn 

Email: hoanganhdt.halong@gmail.com

Facebook: Hoàng Anh - Đồng Hành Phát Triển Thương Hiệu